1. Tải về và cài đặt JDK

Java có cung cấp phiên bản installer trên windows nên các bạn cài đặt cũng không có gì là khó khăn cả. Ta chỉ cần next – next – next là xong thôi!

Phần này máy tính mình sử dụng hệ điều hành Window nên mình sẽ hướng dẫn tải về cho hệ điều hành Window nhé! Với các hệ điều hành khác thì ta cũng tải tương tự như hướng dẫn này. Nhớ là chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành và cấu hình máy tính của mình nhé!

Đầu tiên ta chỉ cần truy cập vào trang chủ của Oracle để tiến hành tải về JDK. Ta sẽ truy cập địa chỉ https://www.oracle.com/java/technologies/downloads/#jdk17-windows để tải về phiên bản phù hợp nhất với máy tính của mình nhé!

Sau khi đã tải xong chúng ta sẽ tiến hành cài đặt nó. Ta chỉ cần mở file vừa tải và tiến hành cài đặt nó như những ứng dụng mà ta hay tải thường ngày thôi. Khi tải xong ta sẽ thấy một file như thế này

Sau đó click đúp chuột vào file này, rồi cứ next – next là xong nhé.

Ở phần này nếu muốn thay đổi thư mục cài đặt thì ta chọn Change, không thì cứ để nguyên cho tiện nhé. Cứ next và chờ đến khi quá trình cài đặt diễn ra hoàn tất thôi.

Khi cài đặt xong thì ấn Close để kết thúc. Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt rồi đấy.

Sau khi cài đặt xong và muốn kiểm tra cài đặt thành công chưa thì bạn truy cập vào thư mục cài đặt Java và vào tiếp thư mục bin. Mở Cmd của máy tính và nhâp vào đường dẫn vào thư mục này. Kết quả sẽ hiện ra

2. Thiết lập biến môi trường và cấu hình

Cũng tương tự như trên mình sẽ hướng dẫn thiết lập biến môi trường cho Java trên hệ điều hành Windows. Các hệ điều hành khác cũng tương tự hết nhé! Ta có thể dùng command(Cmd) Java ở mọi nơi trên window

Hiện tại máy tính của mình đang ở Window 11 nên mình sẽ hướng dẫn tạo biến môi trường cho Java trên Windows 11 

Đầu tiên Mở Run và nhập sysdm.cpl

Lúc này cửa sổ System Properties sẽ hiện ra. Ta chuyển sang tab Advanced và sau đó nhấp vào nút Environment Variables ở dưới cùng.

Trong hộp thoại Environment Variables , chúng ta vào phần System variables và chọn New

Trong hộp thoại New System Variable , chúng ta điền vào ô Variable name là JAVA_HOME . Còn trong ô Variable value chúng ta nhấn vào nút Browser Directory và trỏ tới đường dẫn cài đặt thư mục JDK. Nhấn OK để hoàn tất việc đặt tên biến môi trường.

Tiếp theo, cũng trong phần System variables , chúng ta tiến hành sửa đổi biến môi trường Path . Kích chuột vào dòng Path và chọn Edit .

Hộp thoại Edit environment variable xuất hiện, chúng ta nhấn chuột vào nút New và điền vào dòng sau: %JAVA_HOME%\bin và nhấn OK để kết thúc.

Bây giờ bạn đã tạo thành công biến môi trường Java trên thiết bị Windows 11 của mình. Bạn có thể thao tác thêm với biến này bằng cách thay đổi giá trị biến để chạy phiên bản Java cũ hơn (nếu đã được cài đặt).

Trong hướng dẫn này, mình đã hướng dẫn để viết mã Java trong một trình soạn thảo văn bản. Tuy nhiên, có thể viết Java trong Môi trường phát triển tích hợp, chẳng hạn như IntelliJ IDEA, Netbeans hoặc Eclipse, đặc biệt hữu ích khi quản lý các bộ sưu tập tệp Java lớn hơn.